.

Nga không chấp nhận Mỹ nói chuyện bằng 'ngôn ngữ tối hậu thư'

.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moskva 'không chấp nhận mọi nỗ lực nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ tối hậu thư, gây áp lực và trừng phạt quân sự, chính trị với Nga, như Washington đang thảo luận'.

 

Tiêu hủy tên lửa theo hiệp ước
Tiêu hủy tên lửa theo hiệp ước INF.

Nhân kỷ niệm 30 năm ký kết Hiệp ước INF, Cục Thông tin Bộ Ngoại giao Nga cho biết, nước này sẽ tuân thủ tất cả các điều kiện của Hiệp ước INF chừng nào Mỹ còn tuân thủ Hiệp ước, và Nga sẵn sàng tổ chức đối thoại chuyên môn với Washington.

Bộ Ngoại giao Nga nói rằng Moskva "không chấp nhận mọi nỗ lực nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ tối hậu thư, gây áp lực và trừng phạt quân sự, chính trị với Nga, như Washington đang thảo luận."

Trước đó, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Thomas Shannon cho biết trong cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng Mỹ đang nghiên cứu giải pháp quân sự để thành lập hệ thống tên lửa tầm trung trong trường hợp Nga vi phạm INF, nhưng sẵn sàng từ bỏ hoạt động này, nếu Moskva trở lại tuân thủ hiệp ước.

Đồng thời, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói rằng việc Mỹ triển khai ở Ba Lan vào năm 2018 các tổ hợp Aegis Ashore vi phạm nghiêm trọng hiệp ước INF.

30 năm trước, ngày 8/12/1987, ông Mikhail Gorbachev và Tổng thống Mỹ Ronald Reagan đã ký Hiệp ước về loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm gần (INF). Gần đây, hai bên liên tục lên tiếng cáo buộc lẫn nhau vi phạm Hiệp ước.

"Tôi cho rằng nếu có thiện chí thì các vấn đề phát sinh về kiểm soát đều có thể giải quyết. Rõ ràng rằng vấn đề này không chỉ là phương diện kỹ thuật, mà trước hết cũng có thể là phương diện chính trị. Và hiện nay chính trị cần phải có tiếng nói của mình" - ông Gorbachev nói.

 

Theo Sputnik

;
.
.