.

Bản án nghiêm khắc cho kẻ xem thường pháp luật

.

(Baonghean.vn) - Với hành vi ngoan cố không chấp hành án và chống đối người thi hành công vụ, bị cáo Nguyễn Văn Oai đã bị tòa tuyên án 5 năm tù giam và 4 năm quản chế. Đây là bài học, lời cảnh tỉnh cho những đối tượng có ý định coi thường pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân.

» Nguyễn Văn Oai bị tuyên án 5 năm tù giam, 4 năm quản chế
 

Thái độ ngông cuồng

Sáng 18/9, tòa án nhân dân Thị xã Hoàng Mai đã tiến hành xét sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Văn Oai (sinh năm 1981, trú tại xóm 4, Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai) về các tội chống người thi hành công vụ theo quy định tại Điều 257; tội không chấp hành án theo quy định tại Điều 304 Bộ luật Hình sự năm 1999.

Tại phiên tòa, mặc dù Nguyễn Văn Oai không khai báo thành khẩn, nhưng với những tài liệu, chứng cứ được cơ quan điều tra thu thập và đã được Hội đồng xét xử xem xét, đánh giá tại phiên tòa cho thấy các tài liệu, chứng cứ này được thu thập một cách khách quan, toàn diện, đúng trình tự quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự.

Các lời khai của bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, người làm chứng trong vụ việc đều phù hợp với thời gian, không gian, địa điểm, các tình tiết trong vụ án và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác, phù hợp với kết quả giám định của cơ quan chuyên môn.

 

Bị cáo Nguyễn Văn Oai trước vành móng ngựa sáng 18/9.
Bị cáo Nguyễn Văn Oai trước vành móng ngựa sáng 18/9.

Các tài liệu, chứng cứ đưa ra tại phiên tòa đều có giá trị chứng minh hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Oai. Theo đó, sau khi Nguyễn Văn Oai chấp hành xong án phạt tù tại Trại giam Nam Hà, được bàn giao về nơi cư trú ở xã Quỳnh Vinh, Thị xã Hoàng Mai để chấp hành tiếp hình phạt bổ sung năm quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú theo bản án sơ thẩm số 01/2013/HSST ngày 9/3/2013 của Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An, Nguyễn Văn Oai đã cố ý không chấp hành các quy định về quản chế, không chịu sự quản lý, giáo dục của chính quyền địa phương, thường xuyên vi phạm nghĩa vụ quản chế ngay từ tuần đầu tiên về tại nơi cư trú.

Trong thời gian từ ngày 3/8/2015 đến ngày 19/1/2017, Nguyễn Văn Oai đều không thực hiện nghĩa vụ mỗi tháng 1 lần vào tuần đầu tiên của tháng đến trình diện và báo với UBND xã Quỳnh Vinh theo quy định của Luật Thi hành án hình sự mà không có lý do. Cơ quan chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng Nguyễn Văn Oai vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, chống đối quyết liệt. 

Điển hình là khoảng 16h ngày 1/9/2016, thực hiện Kế hoạch số 829/KH-CATX ngày 23/8/2016 của Công an Thị xã Hoàng Mai về kiểm tra, kiểm soát việc chấp hành án quản chế tại xã Quỳnh Vinh. Tổ công tác trực tiếp đến nơi ở của Nguyễn Văn Oai tại xóm 4, xã Quỳnh Vinh để kiểm tra và gửi thông báo yêu cầu thực hiện nghĩa vụ của người chấp hành án quản chế theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật.

Mặc dù biết rõ đó là những người đang thi hành công vụ nhưng Nguyễn Văn Oai đã chửi bới, sử dụng vũ lực, dùng gậy đánh thành viên đoàn công tác, xé giấy thông báo của chính quyền địa phương, hô hoán nhằm huy động những người xung quanh đến gây áp lực, làm cho tổ công tác không thực hiện được nhiệm vụ được giao...

Lời cảnh tỉnh

Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu đã được thẩm tra tại phiên tòa và kết quả tranh luận tại phiên tòa, trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện tài liệu chứng cứ, ý kiến của kiểm sát viên, bị cáo, người bào chữa, Hội đồng xét xử xác định: Các hành vi của bị cáo Nguyễn Văn Oai đã phạm vào tội “Không chấp hành án” và tội “Chống người thi hành công vụ”, được quy định tại điều 304 và khoản 1 điều 257 Bộ luật Hình sự.

Sau khi nghị án, tổng hợp các hình phạt, Hội đồng xét xử đã tuyên án Nguyễn Văn Oai 5 năm tù giam, thời hạn tù tính từ ngày bị tạm giam (19/1/2017) và án phạt quản chế, cấm đi khỏi nơi cư trú trong vòng 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù của bản án này.

 

Hội đồng xét xử tuyên án.
Hội đồng xét xử tuyên án.

Khi bản án được tuyên, đông đảo người tham dự phiên tòa đã đồng tình cao với bản án nghiêm khắc, đúng người đúng tội.

Bị cáo Nguyễn Văn Oai được sinh ra và lớn lên khi đất nước đã hòa bình, độc lập. Để có môi trường hòa bình, độc lập cho bị cáo trưởng thành, biết bao thế hệ người Việt Nam chúng ta đã phải hy sinh xương máu, đổ mồ hôi, nước mắt để giành độc lập và xây dựng đất nước.

Đáng lẽ bị cáo phải rèn luyện, phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội, “sống tốt đời, đẹp đạo”, xứng đáng với truyền thống gia đình nhưng bị cáo lại nghe theo các đối tượng phản động, tham gia các hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, chống phá Nhà nước, đi ngược lại với lợi ích của toàn dân tộc.

Từng bị đưa ra xét xử, chấp hành hình phạt tù 4 năm. Nguyễn Văn Oai phải lấy đây làm bài học, sửa chữa mình thành người con có hiếu, người chồng tốt, người công dân có ích cho xã hội nhưng bị cáo vẫn cố ý không chấp hành với thái độ thách thức, chống đối cao hơn, quyết liệt hơn, thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật, thể hiện sự liều lĩnh, coi thường kỷ cương phép nước, gây nguy hiểm cho xã hội.  

Để rồi khi được nói lời cuối cùng tại phiên xử sáng nay (18/9/2017), bị cáo Nguyễn Văn Oai đã sợ hãi: “Xin tòa xem xét cho tôi sớm trở về với gia đình”.

Đây cũng sẽ là bài học, lời cảnh tỉnh cho các đối tượng còn có ý định coi thường pháp luật, đi ngược lại với lợi ích của nhân dân, chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.

Video clip phiên tòa xét xử Nguyễn Văn Oai sáng 18/9/2017:

 

 

Trước đó, trong các ngày 8 và 9/1/2013, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự đối với 14 bị cáo, trong đó có Nguyễn Văn Oai về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" quy định tại Điều 79 Bộ luật Hình sự.  

Các bị cáo bị truy tố trong vụ án này đã nhiều lần ra nước ngoài để tham gia các khóa huấn luyện do các đối tượng cầm đầu tổ chức Việt Tân - tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài trực tiếp giới thiệu. Việt Tân còn cấp tiền và trang thiết bị như máy tính, máy ảnh, camera, điện thoại… chỉ đạo đặt tên bí danh cho các bị cáo để về nước hoạt động nhằm chống phá Nhà nước, phá hoại cuộc sống bình yên của nhân dân. 

Tại phiên tòa này, bị cáo Nguyễn Văn Oai đã khai nhận: “Tôi là đảng viên đảng Việt Tân kết nạp ngày 26/11/2010 tại khách sạn Hải Âu, Thị xã Cửa Lò”. Kết thúc phiên tòa, Hội đồng xét xử đã xử phạt 14 bị cáo phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" tổng cộng 82 năm tù, trong đó bị cáo Nguyễn Văn Oai bị phạt 4 năm tù và bị quản chế 4 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt chính.


Nhóm Phóng viên

;
.
.