.

Đồng hương Nghệ Tĩnh vui đón năm mới 2018 ở Nhật Bản

.

(Baonghean.vn) - Nhân dịp chào đón năm mới 2018, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở Nhật Bản đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, gặp mặt sôi nổi.

Năm qua, điều kiện kinh tế - xã hội ở Nhật Bản không tốt lắm, đồng Yên rớt giá, việc làm không ổn định, tăng ca ít… đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống công nhân Việt Nam nói chung và lao động Nghệ An – Hà Tĩnh nói riêng ở Nhật. Tuy nhiên, dịp Tết dương lịch này, anh em đồng hương Nghệ Tĩnh đang sinh sống lao động trên khắp nước Nhật vẫn tổ chức nhiều hoạt động vui mừng chào đón năm mới 2018.

 

Gói bánh chưng đón năm mới của đồng hương Nghệ Tĩnh ở Okayama
Gói bánh chưng đón năm mới của đồng hương Nghệ Tĩnh ở Okayama

Tại Okayama, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở đây đã chuẩn bị vui đón năm mới từ mấy ngày trước đó. Các bạn đã lên chương trình, thông báo rộng rãi trên mạng xã hội, tổ chức gói, nấu bánh chưng, làm các món ăn dân tộc (giò chả, xôi đậu, dưa món…).

Từ sáng ngày 31/12, mọi người đã tập trung sớm đến chân cầu Usoga để trang trí cho buổi lễ. Gần 90 bạn trẻ làm việc tại tỉnh Okayama và vùng lân cận đã hội tụ về đây để vui đón năm mới.

Chương trình kéo dài từ trưa cho tới đêm khuya, ngoài nghe báo cáo, thảo luận, anh em đồng hương còn trao kỷ niệm chương cho các bạn sắp về nước, kêu gọi quyên góp, giúp đỡ gia đình hoàn cảnh ở quê hương, vui liên hoan ẩm thực.

 

Vui liên hoan của đồng hương Nghệ Tĩnh ở Kanto
Vui liên hoan của đồng hương Nghệ Tĩnh ở Kanto

Bạn Trần Sỹ Trung (quê Diễn Châu) làm việc tại Nagoya cho biết: “Năm nay, do điều kiện đặc biệt ở Nagoya, Hội đồng hương không tổ chức gặp mặt được, nên em phải đi Okayama chung vui cùng các bạn. Không khí đón tết ở đây thật ấm áp”.

Tại vùng Kanto, anh em đồng hương Nghệ Tĩnh sinh sống và làm việc ở 7 tỉnh, thành (Tokyo, Chiba, Saitama, Gunma, Tochigi, Ybaraki, Kanagawahọp) đã tập trung về ga Shin - matsudo, tỉnh Chiba để chào đón năm mới.

Trong không khí cởi mở ấm tình đồng hương, mọi người được nghe các hội, nhóm báo cáo tình hình, trao đổi tâm tư, cùng chia nhóm vui trò chơi có thưởng. Ấn tượng đặc biệt là cuộc thi hát dân ca ví - dặm mở rộng trên đất Nhật.

 

 Nét đẹp người Nghệ ở Kan to
Nét đẹp người Nghệ ở Kan to

 

Ấm tình người Nghệ ở Kan
Niềm vui tết dương lịch 2018 của người Nghệ ở Nhật Bản

Tết dương lịch ở Nhật Bản là tết chính trong năm. Kỳ lễ này, công nhân lao động được nghỉ 1 tuần. Không chỉ ở Okayama, Kanto, mà nhiều nơi khác như Osaka, Hiroshima… đồng hương Nghệ An – Hà Tĩnh cũng sôi nổi tổ chức các hoạt động gặp mặt, giao lưu văn nghệ, liên hoan ẩm thực để chào đón năm mới.

Được biết, chương trình đón năm mới là một trong những hoạt động chính của các Hội đồng hương Nghệ Tĩnh ở Nhật, nhằm tăng cường sự giao lưu hiểu biết giữa các thành viên, đem đến cho mọi người những cái tết ấm ấm áp tình đồng hương trên “xứ sở hoa anh đào”.

Huy Thư - Minh Nghĩa

 

;
.
.